สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร

เรียนแบบวิถีปราชญ์ วันนี้ ขอนำเสนอแนวทางการเรียนบาลี แบบสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช อดีตพระประมุขสงฆ์รูปที่ ๑๙ ของคณะสงฆ์ไทย ซึ่งแนวทางการเรียนของพระองค์ท่านมีหลักสำคัญอยู่ว่า ต้องเรียนแบบสม่ำเสมอ และดูหนังสือให้ทั่วถึง อย่าประมาท อย่าทะนงตน อย่าสนใจดูเฉพาะที่เก็งคิดว่าจะออกสอบเท่านั้น เพราะนั้นไม่ใช่วิธีการเรียนที่ถูกต้อง ไม่ทำให้เกิดความรู้อย่างแท้จริง
ซึ่งความเต็มทั้งหมด เกี่ยวกับแนวทางการเรียนบาลีของพระองค์ท่านนี้ มีบันทึกไว้ในพระประวัติด้านการศึกษาตอนหนึ่งว่า
พ.ศ. 2474 ทรงตั้งใจเรียนประโยค 4 ด้วยความมุ่งหวังอย่างสูง พร้อมทั้งทรงเตรียมประโยคเก็ง หรือว่าเก็งข้อสอบที่คาดว่าน่าจะออกไว้ด้วยความมั่นใจ เมื่อถึงคราวสอบกลับปรากฏว่า ข้อสอบไม่ได้ออกประโยคเก็งหรือประโยคยาก ๆ ที่ทรงเตรียมไว้ แต่กลับออกประโยคง่าย ๆ ที่ไม่ได้สนใจเตรียม แต่ก็ทรงรู้สึกว่าข้อสอบง่ายมาก ทำไปด้วยความมั่นพระทัยแต่ผลสอบปรากฏว่า พระองค์สอบตกประโยค 4 ได้ทรงบันทึกถึงความรู้สึกเมื่อทรงสอบตก คราวนั้นไว้ว่า ทรงรู้สึกเสียใจและท้อแท้ใจมาก ถึงกับทรงคิดว่า พระองค์คงจะหมดวาสนาในทางพระศาสนาเสียแล้ว เพราะมานะพยายามและตั้งใจขนาดนี้ยังสอบตก แต่หลังจากทรงคิดทบทวนและไตร่ตรองดูว่าทำไม พระองค์จึงสอบตก ก็ทรงได้พบความจริงด้วยพระองค์เองว่า การสอบตกนั้นเป็นผลของความประมาทโดยแท้ กล่าวคือ

ประการแรก ทรงพบว่าพระองค์ทรงหยิ่งทนงในความรู้ของตนเองมากเกินไป จนทำให้เห็นไปว่าทำอย่างไร ก็สอบได้แน่ เมื่อถึงเวลาสอบจึงทำข้อสอบด้วยความหละหลวม ไม่พิจารณาให้รอบคอบด้วยสำคัญผิดว่าตนรู้ดีแล้ว จึงทำข้อสอบผิดพลาดมาก ถึงกับได้คะแนนสูญ

ประการที่สอง ทรงพบว่าพระองค์ทรงอยู่ในความประมาท ที่ไม่ดูตำรับตำราให้ทั่วถึงมุ่งดูแต่เฉพาะที่เห็นว่ายากและคาดคะเนหรือเก็ง ว่าจะออกเป็นข้อสอบเท่านั้น เมื่อข้อสอบ ออกไม่ตรงตามที่เก็งไว้ จึงทำข้อสอบผิด พลาดโดยไม่รู้ตัวว่าทำผิด

ประการที่สาม ทำให้ทรงเห็นว่า การเรียนแบบสนใจเรียนหรือสนใจดูเฉพาะที่เก็งว่าจะออกสอบเท่านั้น ไม่ใช่วิธีการเรียนที่ถูกต้อง เพราะไม่ทำให้เกิดความรู้อย่างแท้จริง และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พระองค์สอบตก

พ.ศ.2475 ทรงเรียนซ้ำประโยค 4 อีกครั้ง และทรงเตรียมสอบนักธรรมชั้นเอกด้วยและ ในปีนี้ทรง เลิกวิธีการเรียนแบบเก็งข้อสอบ แต่ทรงเรียนแบบสม่ำเสมอและทั่วถึง ผลการสอบปรากฏว่าสอบได้ทั้งนักธรรม ชั้นเอกและเปรียญธรรม 4 ประโยค

สำหรับความเห็นส่วนตัวแอดมินนั้น มองว่าการเก็งข้อสอบนี้ ถือเป็นวิธีการที่หลายท่านนิยมทำกันเนื่องด้วยปัจจัยหลายอย่าง อาทิเช่น ดูหนังสือไม่ทันบ้าง เรียนไม่ครบหลักสูตรบ้าง จำคัมภีร์ได้ไม่ครบบ้าง จึงได้ใช้การเก็งขึ้นมาเป็นส่วนช่วยสำคัญในการสร้างความมั่นใจ แนวทางการใช้เก็งนี้ นับว่า เป็นการวัดดวงกับสนามหลวงว่าจะออกมาในส่วนที่ได้เก็งไว้หรือไม่ ซึ่งบางปีก็ออกบ้างไม่ออกบ้าง ตามแต่วาสนาชะตากรรมของแต่ละท่าน แต่หากดูแนวทางการออกข้อสอบของหลวงพ่อพระพรหมโมลี แม่กองบาลีสนามหลวงในยุคปัจจุบัน จะพบว่า การเก็งข้อสอบนั้น เสี่ยงมากทีเดียว เพราะท่านออกข้อสอบ เน้นให้คนดูหนังสือครบสอบได้ ฉะนั้น แนวทางการเรียนบาลีของสมเด็จพระญาณสังวร แอดมินจึงคิดว่า เหมาะสำหรับนักเรียนบาลีทุกท่านที่กำลังเรียนอยู่มาก ยังไงเริ่มต้นปีแบบนี้ ยังมีเวลาในการดูหนังสือแบบครบทั้งเล่มอยู่บ้าง จึงให้ทุกท่านลองนำแนวทางการเรียนของพระองค์ท่านไปใช้จริงกันดูน่ะครับ

About วีรวงศ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น